BTC: “Sẽ có quy chế mới để tránh scandal như Kỳ Duyên”

Sáng nay (5.7), Ban tổ chức (BTC) cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016 tổ chức họp báo khởi động vòng sơ khảo – chung khảo phía Bắc. Trong buổi họp báo, trưởng Ban tổ chức – nhà báo Lê Xuân Sơn đã cung cấp các thông tin quan trọng

Sáng nay (5.7), Ban tổ chức (BTC) cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016 tổ chức họp báo khởi động vòng sơ khảo – chung khảo phía Bắc. Trong buổi họp báo, trưởng Ban tổ chức – nhà báo Lê Xuân Sơn đã cung cấp các thông tin quan trọng cũng như giải đáp những thắc mắc về vòng sơ khảo và chung khảo  Hoa hậu Việt Nam khu vực phía Bắc sắp diễn ra.

Tại buổi họp báo, BTC đã giới thiệu vương miện mới của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016. Đây là một tác phẩm nghệ thuật được chế tác từ 63 viên ngọc trai và 3.260 viên đá sapphire với mức giá 2,2 tỷ đồng. Ngoài ra, hoa hậu cũng được trao giải thưởng bằng tiền mặt là 500 triệu đồng.

DSC_9133

Á hậu 1 được trao giải thưởng bằng tiền mặt 300 triệu đồng; á hậu 2 được trao giải thưởng bằng tiền mặt 200 triệu đồng và mỗi người đẹp giành giải phụ sẽ được 50 triệu đồng.

Sau những phần giới thiệu về thể lệ, lịch trình và vương miện của cuộc thi, buổi họp báo đã diễn ra sôi nổi với phần trả lời thắc mắc của báo chí. Trưởng Ban tổ chức – nhà báo Lê Xuân Sơn, phó Ban tổ chức – bà Kim Dung và Tổng đạo diễn chương trình Hoàng Nhật Nam là những người trực tiếp trả lời các thắc mắc liên quan:

Ba Pham Kim Dung - TGD CTY Sen Van - Pho truong BTC cung tong dao dien Hoang Nhat Nam và cac hoa hau a hau
Bà Phạm Kim Dung – TGĐ CTY Sen Vàng – Phó trưởng BTC cùng tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam và các Hoa hậu, Á hậu

– Hoa hậu Việt Nam là cuộc thi uy tín và lâu năm. Vậy, BTC nghĩ gì về việc đưa người đẹp giành vương miện năm nay tham dự một cuộc thi quốc tế, như Hoa hậu Thế giới chẳng hạn?

Trưởng BTC Lê Xuân Sơn: Bản quyền của các cuộc thi hoa hậu quốc tế hàng đầu là Hoa hậu Thế giới và Hoa hậu Hoàn vũ đã có đơn vị mua và họ tự tổ chức cuộc thi.  Từng có nhiều người hỏi tôi về tính chính danh của các đại diện tới từ những cuộc thi này. Trên thực tế, việc này nằm ngoài ý muốn chủ quan của chúng tôi.

Ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam đã tìm tòi và cũng đang đàm phán với một số cuộc thi kế tiếp, với hy vọng đưa đại diện cuộc thi lâu đời nhất Việt Nam ra đấu trường thế giới.

1467706933-146770583735768-5_vxjv (Copy)
Trưởng BTC Lê Xuân Sơn

Nếu xét đến việc ai là đại diện xứng đáng nhất cho Việt Nam tại các cuộc thi cao nhất, tôi nghĩ đó là Hoa hậu Việt Nam, không thể là cuộc thi nào khác. Tuy nhiên, những cuộc thi lớn đều đã bị mua bản quyền và vì vậy, Hoa hậu Việt Nam bị mất cơ hội. Chúng tôi cũng từng đặt vấn đề mua lại bản quyền nhưng không được.

Nếu muốn Hoa hậu Việt Nam được danh chính ngôn thuận đi thi quốc tế, chỉ có thể nhờ sự can thiệp của cơ quan chức năng, chứ BTC không có quyền hạn gì trong việc này.

 

Phó BTC Phạm Kim Dung: Ngoài việc thi quốc tế, các hoa hậu, á hậu còn rất nhiều cơ hội tỏa sáng khác như làm thiện nguyện, không chỉ ở Việt Nam mà cả ở quốc tế. Các người đẹp cũng có thể tham gia các hoạt động ngoại giao, văn hóa. Chúng tôi đã có những đối tác để làm được việc này, và giúp các hoa hậu, á hậu tỏa sáng theo nhiều cách khác nhau.

DSC_8927
Bà Phạm Kim Dung- Phó Trưởng Ban Tổ Chức Hoa hậu Việt Nam 2016

– Từ sau khi đăng quang năm 2014, hoa hậu Kỳ Duyên liên tục vướng vào nhiều thị phi. Trên cương vị BTC, anh nghĩ sao về trường hợp này và làm thế nào để trong tương lai, tân hoa hậu không vướng phải nhiều scandal như Kỳ Duyên trước đây?

Trưởng BTC Lê Xuân Sơn: Đúng là thời gian vừa qua, Kỳ Duyên có vướng vào khá nhiều thị phi. Một phần là từ sơ xuất của chính hoa hậu. Phần còn lại là do một số sự kiện bị làm hơi quá lên, bị nâng lên với quy mô, tầm mức cao hơn thực tế. BTC đã trao đổi, nhắc nhở, động viên để Kỳ Duyên cố gắng hơn, tránh các hành động gây rủi ro dẫn tới những hình ảnh thiếu tính tích cực.

Từ trước đến nay, BTC Hoa hậu Việt Nam chỉ tổ chức và hết vai trò, nhiệm vụ sau khi cuộc thi kết thúc. Báo Tiền Phong với tư cách đơn vị tổ chức chỉ nhắc nhở các hoa hậu giữ gìn hình ảnh, mời họ tham gia các hoạt động từ thiện do báo và đối tác tổ chức. Chúng tôi chưa có hoạt động quản lý chuyên nghiệp để các bạn có thể trụ vững trong môi trường mới vinh quang nhưng đầy khắc nghiệt như hiện nay.

Về kế hoạch tiếp theo, chúng tôi đã có thảo luận để có một quy chế mới. Trong đó nêu rõ, làm thế nào để có những hoạt động hỗ trợ hoa hậu và các người đẹp hậu đăng quang, làm sao để các bạn chuyên nghiệp hơn, tìm được cách thức phù hợp với môi trường mới, vị thế mới của họ. Các người đẹp đi thi năm nay đều phải ký cam kết tôn trọng quy chế sau cuộc thi.

BTC: "Sẽ có quy chế mới để tránh scandal như Kỳ Duyên" - 4

BTC thừa nhận một phần sơ xuất trong các scandal liên quan đến tân hoa hậu Kỳ Duyên

– Người giành chiến thắng ở thử thách Người đẹp nhân ái sẽ lọt vào top 5. Đây là một phần thưởng rất lớn. Vậy làm thế nào để phần thi này công tâm và chọn được đúng người đi vào top 5?

DSC_8681

Phó BTC Phạm Kim Dung: BTC cũng rất băn khoăn về việc chấm giải thế nào cho công tâm, sao cho ngôi vị đó xứng đáng. Sau khi thảo luận kỹ với BTC và BGK, chúng tôi đã quyết định đưa  các ê kíp đi cùng thí sinh, bao gồm: Ban thí sinh, đại diện ban tổ chức, ê kíp quay phim và biên tập. Họ sẽ có báo cáo chi tiết để tránh việc các thí sinh có thể “diễn” trước ống kính.

Máy quay có đặt bất kỳ đâu, như trên ngọn một cây dừa chẳng hạn, vì vậy thí sinh không thể diễn được. Cái mọi người thấy trên chương trình truyền hình chỉ là một phần.Tất cả hoạt động sẽ được ban biên tập ghi nhận và báo cáo chi tiết để chuyển lại cho Ban giám khảo, cùng với hình ảnh tại hiện trường trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Tôi tin, BGK chắc sẽ rất khổ tâm vì khi ra tới hiện trường, các cô gái đều quên mình là thí sinh hoa hậu và rất hồn nhiên, sống hết mình với việc làm từ thiện.

Trưởng BTC Lê Xuân Sơn: Bên cạnh đó, kinh phí cho các dự án đều do BTC cấp, thí sinh chỉ huy động thêm một phần nên không có chuyện thí sinh nào vận động nhiều hơn để giành được chiến thắng. Tiêu chí chấm dựa trên hai nguồn là các báo cáo của ê kíp đi kèm và các video clip được ghi lại.

DSC_8558 (Copy)
Hoa hậu Việt Nam 2010 Ngọc Hân tại buổi họp báo
DSC_9321 (Copy)
Á hậu Tú Anh góp mặt tại sự kiện công bố vòng sơ khảo và chung khảo phía Bắc
DSC_8534
Á hậu Huyền My tại buổi họp báo

– Vì sao BGK chỉ chấm thí sinh trong một tháng tham gia dự án mà không chấm quá trình làm từ thiện từ trước đó của cô ấy? Trong trường hợp một thí sinh làm dự án nhân ái rất tốt nhưng lại kém sắc, Ban giám khảo có chọn cô ấy vào top 5?

Trưởng BTC Lê Xuân Sơn: Giám khảo Dương Trung Quốc từng làm rõ về vấn đề này với chúng tôi. Anh ấy nói, BGK chỉ chọn những người có đủ tiêu chí về sắc đẹp vào vòng chung khảo. Như ở miền Nam, chúng tôi chỉ dừng ở 18 thí sinh. Vì vậy không có chuyện các cô gái vào vòng này mà có nhan sắc không ổn được.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tiếp thu gợi ý của chị về việc cân nhắc, thu gom thành tích của các thí sinh từ trước tới nay, thay vì chỉ dựa vào dự án từ thiện kéo dài 1 tháng.

– Trong lịch sử đấu trường sắc đep, từng có rất nhiều thảm họa ứng xử, BTC có nghĩ tới việc cho trước thí sinh câu hỏi để tránh những thảm họa này?

Trưởng BTC Lê Xuân Sơn: Chúng tôi luôn hỗ trợ các em về chuyện ứng xử vì họ hầu hết chưa có kinh nghiệm về chuyện này. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc cho trước câu hỏi. Chúng tôi đã mời tới các chuyên gia tư vấn cho thí sinh về cách ứng xử trước ống kính, máy quay, trả lời phỏng vấn.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cho các thí sinh thảo luận về những vấn đề liên quan tới câu hỏi có thể xuất hiện trong phần thi ứng xử.

– Trong nhiều năm nay, Hoa hậu Việt Nam bị gắn mác “chỉ chọn nụ, không chọn hoa”, thường chọn các cô gái trẻ, an toàn thay vì những nhan sắc chín muồi, trưởng thành. BTC nói sao về ý kiến này?

Trưởng BTC Lê Xuân Sơn: Trên thực tế, kết quả cuối cùng tùy thuộc vào BGK, BTC chúng tôi chỉ tham gia góp ý nhưng vẫn tôn trọng ý kiến của BGK. Về việc chọn nụ hay chọn hoa cũng đều phụ thuộc vào ý kiến của họ.

– Trên thế giới, đã có trường hợp hoa hậu không làm tốt trách nhiệm và bị tước vương miện. BTC HHVN nghĩ sao về cách làm này?

Trưởng BTC Lê Xuân Sơn: Chúng tôi sẽ làm đúng theo các quy chế của đơn vị quản lý nghệ thuật nếu trường hợp này xảy ra.

– Ngoài sự xuất hiện của các ca sĩ trong nước, màn góp mặt của Bi Rain đặc biệt gây chú ý trong đêm chung kết sắp tới. Bi Rain sẽ có sự kết nối thế nào với các thí sinh hoa hậu hay chỉ hát rồi… đi về?

Trưởng BTC Lê Xuân Sơn: Để đưa được Bi Rain tới Việt Nam, chúng tôi đã gặp rất nhiều khó khăn, vì lịch chung kết không thay đổi nên chính Bi Rain phải đổi lịch. Điều này rất khó khăn vì lịch diễn của anh đã được lên từ trước rất lâu. Về chuyện Bi Rain sẽ kết nối ra sao trên sân khấu tới nay chúng tôi chưa muốn tiết lộ vì còn khá sớm.

Artis Korea-2

Cho tới nay, Bi Rain đã chia sẻ về việc sẽ sang Việt Nam. Fan của anh ấy ở châu Á cũng đã gửi đến BTC hỏi về lịch trình của anh. Tôi tin rằng, việc Bi Rain xuất hiện tại đấu trường nhan sắc Việt sẽ là cách rất tốt để quảng bá hình ảnh cô gái Việt Nam ra thế giới.

Vòng sơ khảo sẽ được tổ chức trong ngày 9.7 theo thể thức nội bộ, không có khán giả tại Hà Nội. Dự kiến, Ban giám khảo sẽ chọn ra 40 thí sinh xuất sắc nhất vào vòng chung khảo phía Bắc, diễn ra từ ngày 11.7 – 17.7 tại Tuần Châu, Hạ Long.

Đêm chung khảo sẽ diễn ra ngày 17.7 tại sân khấu nhạc nước Tuần Châu. Cũng tại buổi họp báo, tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam đã hé lộ về sân khấu đêm chung khảo, lấy ý tưởng từ núi non Hạ Long và những tia nắng mặt trời.

Bữa tiệc ngoài trời của nghệ thuật, âm thanh, ánh sáng và sắc đẹp có sự tham gia của 40 thí sinh và rất nhiều nghệ sĩ: Tùng Dương, Đức Tuấn, Hồ Quỳnh Hương, Soobin Hoàng Sơn, Hoàng Touliver… Đêm thi được Ban tổ chức hứa hẹn là sẽ vượt xa khuôn khổ bất cứ một đêm chung khảo của bất cứ cuộc thi sắc đẹp nào ở nước ta từ trước đến nay.

Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV9 từ 20h và tiếp sóng trên 11 đài truyền hình địa phương khác:  Bình Dương, Cần Thơ, Đồng Nai, Kiên Giang, Lâm Đồng, Bạc Liêu, Thái Bình, Hà Nội, Bắc Kạn, Tây Ninh, Ninh Thuận.

Sau vòng chung khảo phía Bắc, những thí sinh được lựa chọn đi tiếp cũng sẽ bắt tay thực hiện phần thi “Người đẹp Nhân ái”. Vòng chung kết toàn quốc dự kiến tổ chức vào trung tuần tháng 8 tại TP HCM.

 Hiền Trang – 24h