Đất lửa Dur Kmăl – Niềm vui chưa dứt

Khi ngần ngại đón một cô gái xinh đẹp, thí sinh cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016 vào tá túc trong căn nhà nghèo nhất buôn Krang của mình, gia đình bà H’Nhị Êban

Khi ngần ngại đón một cô gái xinh đẹp, thí sinh cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016 vào tá túc trong căn nhà nghèo nhất buôn Krang của mình, gia đình bà H’Nhị Êban không ngờ không lâu sau người đẹp ấy trở lại tặng gia đình chị một căn nhà mới và đem đến cho cả buôn Krang, xã Dur Kmăl nhiều món quà quý, thấm đẫm tình người.

Để “bội phần xinh đẹp”

Sáng sớm 27/9/2016, ánh bình minh vừa ửng, khoảnh sân rộng trước Nhà sinh hoạt cộng đồng buôn Krang đã xôn xao tiếng cười nói của đồng bào đến từ các buôn trong xã, của nhiều thầy cô đưa hàng trăm học sinh tới xếp ghế ngồi chờ.

Suốt buổi chiều đến đêm hôm trước, dưới cơn mưa, anh Đào Đức Hiệp, Phó Bí thư Huyện Đoàn Krông Ana cùng hàng chục thành viên Câu lạc bộ Khát Vọng Xanh đã dựng sân khấu và mái che, tập kết các khối quà được Phùng Bảo Ngọc Vân ủy quyền mua sắm. Thế nhưng, trước giờ khai mạc lễ trao quà có thêm vài nguồn tài trợ mới nên đoàn của gia đình Ngọc Vân cùng báoTiền Phong vẫn tới nơi sau đoàn đại biểu các Sở Giáo dục & Đào tạo, Thông tin & Truyền thông, Văn hóa – Thể thao & Du lịch và phóng viên báo đài tỉnh, do ông Y Giang Gry Niê Knơng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, người vừa rời khỏi vị trí Bí thư huyện ủy huyện Krông Ana vài tháng, dẫn đầu.

Ngọc Vân ân cần thăm hỏi các em nhỏ.

Để chuẩn bị cho chuyến đi này, Ngọc Vân đã dành dụm toàn bộ khoản tiền được thưởng từ danh hiệu Người đẹp Truyền thông trong cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016, và tự kêu gọi quyên góp sau đó, tổng cộng hơn 140 triệu đồng. Với sự hậu thuẫn đắc lực của 2 cố vấn đặc biệt là ba mẹ, các phần quà được Ngọc Vân sắp sẵn chu tất, gồm tiền xây một căn nhà nhỏ, tiền mua 18 chiếc xe đạp và 18 bộ bàn có kệ sách cho những trẻ em nghèo nhà xa trường chưa có xe, chưa có bàn học, 5 suất phần thưởng cho học trò vùng sâu vượt khó học giỏi; Rồi khoản góp phần mổ tim cho bệnh nhi trao tặng Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Đắk Lắk, khoản tặng chương trình học bổng Đọt Chuối Non của báo Tiền Phong cho những tấm gương đặc biệt hiếu học – hiếu thảo…

Buổi lễ diễn ra ngắn gọn, cảm động. Các cô cậu học trò lên nhận quà, ánh mắt sáng lấp lánh như sao trong tiếng vỗ tay, tiếng reo cười hân hoan giòn giã. Một nữ sinh được thay mặt các bạn đọc lời cảm ơn láu lỉnh nói: Lần trước khi cô Ngọc Vân về lắp cho buôn công trình nước sạch, chúng cháu chỉ biết cô vừa giỏi vừa xinh. Còn lần này cô trở lại với rất nhiều quà, cả xã cháu đều thấy cô bội phần xinh đẹp…

Đền đáp ân tình

Ngay từ cuối tháng 5/2016, khi đại diện báo Tiền Phong cùng anh Phạm Trọng Phát, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh Đắk Lắk về huyện Krông Ana, đặt vấn đề chọn Dur Kmăl làm nơi thực hiện dự án nhân ái cho 2 thí sinh vòng chung kết Hoa hậu, ông Võ Đại Huế, Chủ tịch UBND huyện và ông Nguyễn Xuân Tỉnh, Chủ tịch UBND xã Dur Kmăl đã cùng chúng tôi xuống địa bàn giang nắng cả ngày, chọn cho đúng những nơi đồng bào đang cần giúp đỡ nhất.

Dur Kmăl từng là vùng đất lửa, căn cứ cách mạng suốt 2 cuộc kháng chiến. Tới bây giờ, dù đã nhận được nhiều sự ưu tiên hỗ trợ của chính quyền các cấp, nhưng với tỉ lệ lớn dân cư là đồng bào các dân tộc thiểu số sống trong các buôn làng vùng sâu, Dur Kmăl vẫn là xã nghèo nhất huyện. Về mùa khô, nhiều nơi ở xã này thật sự là “đất lửa” vì thiếu nguồn nước sạch dưới cái nắng nung người.

Ngọc Vân trong nếp nhà cũ của gia đình bà H’Nhị Êban.

Như duyên nợ, cả 2 người đẹp bắt thăm trúng dự án nhân ái cho Dur Kmăl đều là nữ sinh có tiếng học giỏi, đều đoạt giải cao trong cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016: Ngô Thanh Thanh Tú vừa tốt nghiệp Học viện Ngoại giao đã trở thành Á hậu 1 và Phùng Bảo Ngọc Vân sinh viên năm 2 đại học Ngoại thương đã trở thành Người đẹp Truyền thông. Khi Ngọc Vân về buôn Krang, cô đã được “gửi” vào căn nhà nghèo khó nhất buôn tổng cộng 12 nhân khẩu toàn người già, phụ nữ đau yếu và trẻ nhỏ thiếu cha của bà H’Nhị, cùng ăn bữa cơm đạm bạc, cùng ngủ trên manh chiếu sờn trên sàn nhà lạnh lẽo để tận thấm nỗi khổ cùng cực của những con người chất phác này, và tự nhủ sẽ sớm trở lại “làm gì đó” để san sẻ những gì mình có được cho vùng đất này.

Trước ngày buổi lễ trao quà diễn ra, bà H’Nhị Êban đã bàng hoàng khi thấy Ngọc Vân cùng bố mẹ quay trở lại nhà mình, cho biết cô dùng toàn bộ số tiền được thưởng để xây tặng gia đình bà một căn nhà tiện nghi hơn. Sau chuyến “về nguồn Dur Kmăl”, Ngọc Vân chia sẻ: “Em vô cùng cảm động trước sự đón tiếp nồng nhiệt, giúp đỡ hết mình của lãnh đạo các cấp để ước nguyện nhỏ bé của mình trở thành hiện thực. Thật hạnh phúc khi nhìn thấy niềm vui của đại gia đình bà H’Nhị, thấy các em nhỏ hớn hở đạp ngay những chiếc xe mới đến trường với nụ cười trong veo…”.