Hoa hậu Đặng Ngọc Hân: Không hỉ, nộ, ái, ố trên thế giới ảo

Với Hoa hậu Việt Nam 2010 Đặng Ngọc Hân, Facebook là một công cụ để hỗ trợ công việc và chưa bao giờ là ngôi nhà riêng, chốn riêng tư. Muốn riêng tư thì “về nhà đóng cửa bảo nhau”.

Với Hoa hậu Việt Nam 2010 Đặng Ngọc Hân, Facebook là một công cụ để hỗ trợ công việc và chưa bao giờ là ngôi nhà riêng, chốn riêng tư. Muốn riêng tư thì “về nhà đóng cửa bảo nhau”.
Hoa hậu Ngọc Hân trong một lần tham gia sự kiện “Nhảy vì sự tử tế”.Hoa hậu Ngọc Hân trong một lần tham gia sự kiện “Nhảy vì sự tử tế”.
Facebook là công việc

Ngọc Hân thường sử dụng Facebook vào mục đích gì?

Ngọc Hân sử dụng Facebook cũng phải gần chục năm nay nhưng bắt đầu dùng nhiều nhất từ khoảng năm 2012. Với Hân, Facebook là công việc, đây là công cụ hỗ trợ Hân rất nhiều trong hoạt động kinh doanh cũng như xây dựng thương hiệu cá nhân. Nguyên tắc của Hân khi sử dụng Facebook là không bao giờ thể hiện cảm xúc, hỉ, nộ, ái, ố trên Facebook, đặc biệt tối kỵ lên Facebook nói xấu, đá xéo, chê bai người khác hay chia sẻ chuyện yêu đương của cá nhân.

Nhưng con người không thể tránh khỏi những phút giây hỉ, nộ, ái, ố nên nhiều lúc lại lên Facebook than thở để giải tỏa, tìm sự chia sẻ của bạn bè trên thế giới ảo, Ngọc Hân giải tỏa những điều không vui bằng cách nào?

Những lúc mệt mỏi, không vui, Hân thường tìm bạn bè, người thân trong gia đình để chia sẻ nhằm tìm những lời khuyên hữu ích thực tế. Như thế nó mới thật, chứ thế giới ảo, biết thế nào mà kêu than.

Một ngày, Ngọc Hân sử dụng bao nhiêu thời gian cho Facebook?

Ngọc Hân dùng Faecbook như một kênh xử lý công việc nên thường xuyên cập nhật Facebook, thậm chí mọi người gọi điện liên lạc cho Hân từ Facebook nhiều hơn là gọi điện thoại. Tất cả nhân viên của Hân đều bắt buộc phải có tài khoản Facebook để lập group bàn luận, trao đổi, xử lý công việc. Facebook của Hân tham gia rất nhiều hội, nhóm khác nhau. Tất cả chúng giúp ích cho Hân rất nhiều trong xử lý công việc nhanh gọn, tiện ích và đạt hiệu quả cao.

Nếu trên tường Facebook của Ngọc Hân xuất hiện những status văng tục, chửi thề hay những phát ngôn lệch chuẩn, Hân ứng xử thế nào?

Bạn bè trên Facebook của Hân được chọn lọc rất kỹ, không phải ai Hân cũng đồng ý kết bạn. Trong list bạn bè của Hân thường là những người tương đồng về trình độ văn hóa, nhận thức. Lâu lâu, Hân còn thanh lọc, xóa bớt những người trong danh sách bạn bè không có sự tương tác để add thêm những người bạn thực sự. Những người hay văng tục, luôn có thái độ tiêu cực thì Hân “Remove” hoặc “Block” luôn. Phương châm của Ngọc Hân là xây dựng môi trường Facebook trong sạch, lành mạnh, không muốn lướt Facebook để gặp phải những người hay than vãn, tiêu cực.

Chưa bao giờ là nạn nhân của Facebook   

Đã bao giờ Ngọc Hân là nạn nhân của mạng xã hội, bị cư dân mạng ném đá vì điều chưa đẹp mắt?

Ngọc Hân luôn ý thức giữ gìn hình ảnh cá nhân, luôn thực hiện tôn chỉ dùng Facebook để chủ yếu hỗ trợ công việc, không sa đà vào việc vui chơi, giải trí, thể hiện cảm xúc nên may mắn chưa bao giờ là nạn nhân của mạng xã hội.

Nhiều người cho rằng, Facebook cá nhân là chốn riêng tư, “nhà riêng của tôi”, tôi muốn làm gì mặc tôi, Ngọc Hân nghĩ sao?

Quan điểm cá nhân Ngọc Hân, Facebook là public (cộng đồng), một khi vấn đề đã đưa lên Facebook thì không còn là riêng tư nữa. Nhiều người cho rằng, Facebook là “nhà riêng” của tôi, tôi muốn nói gì, làm gì, đưa hình ảnh gì lên Facebook là quyền của tôi, mọi người không có quyền phán xét. Hân lại nghĩ khác, những gì Hân chia sẻ lên Facebook, mọi người nghiễm nhiên được bình luận, sử dụng không cần xin phép. Nhiều anh/chị phóng viên gọi điện cho Hân bảo: “Em ơi, chị xin lấy ảnh trên Facebook của em đăng báo nhé”, hay “Em ơi, chị xin lấy nội dung chia sẻ trên Facebook của em sử dụng vào bài viết nhé”. Một khi Hân đã chia sẻ lên Facebook thì anh/chị, mọi người đương nhiên được tự do sử dụng, không cần phải xin phép gì cả. Đã đưa lên mạng xã hội thì đừng mong riêng tư nữa.

Với Hân, Facebook chưa bao giờ là chốn riêng tư cả, muốn riêng tư thì chỉ có nước “về nhà đóng cửa bảo nhau” mà thôi.

Ngọc Hân có lời khuyên nào cho bạn trẻ dùng Facebook an toàn, phát huy mặt tích cực, giúp ích cho cuộc sống?

Các bạn trẻ nên biết những điều cơ bản nhất về bảo mật Facebook an toàn. Nên xác định rõ ràng mục đích sử dụng Facebook của mình, xem nó là công cụ hỗ trợ mình trong cuộc sống chứ không nên sa đà, phụ thuộc và lao vào những trò giải trí vô bổ trên thế giới ảo. Đặc biệt, mỗi khi đăng tải điều gì lên Facebook nên cân nhắc kỹ lưỡng bằng lý trí đừng để cảm xúc lấn át.

Với Hân, ưu tiên số 1 trên Facebook vẫn là công việc và xây dựng hình ảnh, sau đó mới đến kết giao bạn bè và cập nhật những thông tin hữu ích.