Doanh nhân Phạm Kim Dung: ‘Hãy biến ước mơ thành tham vọng tích cực’

Cái tên Phạm Kim Dung giờ không còn xa lạ nữa khi chị là “bà chủ” của hàng loạt gameshow đình đám, chương trình truyền hình thực tế, phim điện ảnh.

Cái tên Phạm Kim Dung giờ không còn xa lạ nữa khi chị là “bà chủ” của hàng loạt gameshow đình đám, chương trình truyền hình thực tế, phim điện ảnh.

kimdung1_aqen

Trước mặt tôi là một doanh nhân nữ trẻ trung, nữ tính, duyên dáng. Dù đang rất bận rộn với hàng tá công việc, Tổng giám đốc Công ty Sen Vàng – Thạc sĩ Phạm Kim Dung vẫn ung dung ngồi trao đổi cùng tôi mọi ngóc ngách của vấn đề đặt ra. Miệng luôn tươi cười nhưng chị luôn quyết đoán trong cách giải quyết các công việc song song trên điện thoại.

Cái tên Phạm Kim Dung giờ không còn xa lạ nữa khi chị là “bà chủ” của hàng loạt gameshow đình đám, chương trình truyền hình thực tế, phim điện ảnh… Chị cũng là người đã phát hiện ra Hoa khôi Đồng bằng 2012 Đặng Thu Thảo để rồi trở thành Hoa hậu VN (HHVN) được yêu mến nhất. Từ HHVN 2014 đến nay, chị là đơn vị phối hợp tổ chức với Báo Tiền Phong trong vai trò Phó trưởng ban tổ chức rồi đến Hoa khôi Đồng bằng Sông Cửu Long với vai trò Trưởng ban tổ chức. Các cô gái đã đăng quang như HHVN 2012 Đặng Thu Thảo, Á hậu HHVN 2014 Huyền My, Hoa khôi Nam Em, HHVN 2016 Mỹ Linh… luôn dành cho chị những tiếng gọi thân thương. Có cô còn nhận chị làm mẹ nuôi, chị nuôi.
Tập sống với những áp lực và… cứ sợ mình rảnh
Câu chuyện của chúng tôi bắt đầu từ câu chuyện trong 2 năm mà Kim Dung phải thay đến 8 thư ký vì các bạn trẻ không thể kham nổi khối lượng công việc khổng lồ của chị. Không chỉ làm chiến lược cho khách hàng, tổ chức sự kiện quy mô lớn, hiện chị còn sản xuất phim, sản xuất các gameshow truyền hình, và những việc khác… Rất nhiều bạn bè chị thắc mắc nhìn người phụ nữ nhỏ bé yếu đuối như chị lấy sức đâu mà làm nhiều như thế?
Thay đổi liên tục những “trợ thủ đắc lực” như lời chị nói như vậy hẳn ít nhiều ảnh hưởng đến công việc của một tổng giám đốc?
Doanh nhân Phạm Kim Dung: 'Hãy biến ước mơ thành tham vọng tích cực' 1
Hầu như các em thư ký của tôi khi tạm biệt tôi dù là do tôi muốn hay các em muốn thì ai cũng đều nuối tiếc và giữ tình cảm rất tốt với tôi. Nhất là các bạn nữ ở độ tuổi đang yêu hoặc sắp lấy chồng thì việc chạy theo guồng công việc của tôi là không thể chịu nổi. Có một em đã nói với tôi sau 3 tháng công tác: “Chị ơi! Hồi em làm ở công ty cũ thì chị tổng giám đốc đó có đến 3 thư ký dù khối lượng công việc chắc chỉ bằng 1/3 của chị, dù cũng ham làm và muốn có cơ hội tốt nhưng đi theo chị thì em không biết khi nào em rảnh để… lấy chồng”.
Chị vẫn luôn nói: “Tôi sợ mình rảnh…” nghe có vẻ lạ nhỉ?
Đúng là thế. Mấy dịp nghỉ lễ hoặc đi du lịch nước ngoài là tôi lại nhớ công việc… Tôi nhớ hồi đi học tôi cứ phải vừa đi làm thêm vừa kiếm cái gì đi học thêm hoài, cứ sợ mình rảnh, sợ cái nghèo của thời “tuổi thơ dữ dội” sẽ không buông tha mình. Cho nên ngay cả thời sinh viên tôi cũng bận rộn quần quật. Từ nhỏ đến giờ tôi làm gì cũng bằng lý trí: cố ăn vì gầy quá, cố học vì nghèo quá, cố làm vì nhiều người đang đợi mình… Tôi thật sự cảm thấy mình lúc nào cũng mạnh mẽ nhiều năng lượng chứ không bé nhỏ yếu đuối như bạn nghĩ đâu.
5 năm trước, cái tên Kim Dung gần như ít ai biết dù chị đã thành công ở một vài lĩnh vực trong 8 năm qua. Nhưng vài năm trở lại đây tên tuổi doanh nhân Phạm Kim Dung quá nổi tiếng. Một phụ nữ nổi tiếng, giỏi giang thường hay đánh đổi với hạnh phúc gia đình. Chị có sợ điều này?
Tôi nghĩ tôi không giỏi giang và cũng không nổi tiếng gì, có lẽ do lĩnh vực công việc của tôi liên quan đến giải trí nên nhiều người biết thôi. Tôi thì cũng nhiều trắc trở, cũng lận đận nhưng nó đã qua, hiện tại tôi rất viên mãn với cuộc sống của mình. Chồng tôi là đạo diễn và chúng tôi làm cùng nhau nên dù vất vả hay bận rộn đều có nhau và lúc nào cũng thấy hạnh phúc. Thương trường khó là vậy mà mình còn chèo chống được thì việc làm sao để hạnh phúc cùng những người thân, những người mình yêu thương, tôi nghĩ không hề khó, nếu khó hoặc không sắp xếp được chỉ là khi chúng ta không muốn mà thôi. Con cái chúng tôi cũng ngoan, má tôi và mẹ chồng luôn ủng hộ việc con cái… bận rộn để phát triển sự nghiệp. Cũng có giai đoạn má tôi bệnh nặng, tôi thấy giật mình… phải động viên mình bớt ham việc để quan tâm đến người thân hơn.
Để có được sự viên mãn như chị nói hẳn mỗi doanh nhân khi thành công đều có phương châm kinh doanh riêng, phương châm của chị là gì?
Tôi thấy mình thuộc tuýp “cày sâu cuốc bẫm”, mỗi khách hàng khi đến với chúng tôi đều trở thành những người bạn, người anh, người chị. Tôi thật sự rất chăm chỉ trong công việc. Tôi thường xuyên nhận ra rằng nếu mình bớt chăm chỉ và “nhìn qua nhìn lại” nhiều hơn thì chắc sẽ phát triển nhanh hơn nữa. Nhưng giờ tôi thấy mọi thứ đã ổn với mình rồi.
Tôi có nghe thông tin là chị (Sen Vàng) phải đổ ra vài chục tỉ để HHVN 2016 được đánh giá là lớn nhất trong lịch sử 14 lần tổ chức. Tại sao chị lại làm điều này trong khi BTC có thể tiết kiệm chi phí để dùng vào việc khác?
Doanh nhân Phạm Kim Dung: 'Hãy biến ước mơ thành tham vọng tích cực' 2
Sau khi cuộc thi HHVN 2016 kết thúc, tôi được đọc, được nghe những thông tin, thảo luận, bình luận của một số người về việc tại sao không lấy tiền đó đi làm từ thiện mà đi làm hoa hậu… Và tôi nghĩ tôi rất cần thay mặt BTC HHVN 2016 để chia sẻ về việc này cho rộng đường dư luận. HHVN là cuộc thi truyền thống mang tầm quốc gia đã có bề dày lịch sử 28 năm của Báo Tiền Phong; Công ty Sen Vàng chúng tôi là đơn vị phối hợp tổ chức từ năm 2014, vì cuộc thi được tổ chức hoàn toàn bằng nguồn vận động tài trợ nên quy mô cuộc thi lớn tới đâu tùy thuộc vào việc chúng tôi xin được bao nhiêu tài trợ. Cũng cần hiểu rằng đối với tất cả các doanh nghiệp có nguồn ngân sách lớn dành cho marketing thì họ luôn có sự phân bổ rõ ràng riêng biệt cho khoản nào làm quảng bá thương hiệu, khoản nào để thúc đẩy bán hàng, khoản nào làm từ thiện… Và các nhà làm marketing hiện đại thì luôn luôn muốn tìm các chương trình mang tính giải trí cao, sức lan tỏa trong công chúng rộng lớn, dễ làm truyền thông trên tất cả các kênh từ truyền thống đến hiện đại. Tất cả những điều này chúng tôi và khách hàng gặp được nhau tại cuộc thi HHVN. Như vậy, chúng ta hẳn đã hiểu là nguồn tiền chúng tôi có được từ HHVN 2016 là nguồn tiền dành cho quảng cáo từ các đơn vị chứ không phải nguồn tiền dành cho từ thiện. Và mỗi đơn vị tài trợ cho HHVN 2016 đều được chúng tôi xây dựng một chiến lược marketing riêng biệt. Như chị cũng biết, trong khuôn khổ cuộc thi HHVN 2016, chúng tôi cũng có dự án từ thiện Người đẹp nhân ái. Với chương trình này thì tổng tiền để làm từ thiện cũng lên đến 4 tỉ đồng, trong đó nguồn vận động là 2,8 tỉ, còn lại là Công ty Sen Vàng đóng góp.
Hệ lụy từ… người đẹp
Chúng ta sẽ tiếp tục câu chuyện ít ai biết rằng chính chị là người kết nối để đưa Bi Rain về với HHVN 2016. Tuy nhiên, phần xuất hiện của Bi gặp không ít những nhận xét chưa tốt với khán giả xem qua truyền hình trực tiếp (do hệ thống đường truyền âm thanh không tốt). Bản thân chị hẳn sẽ có nhiều chuyện muốn kể về Bi mà chưa có cơ hội thổ lộ?
Việc Bi Rain đến với HHVN với rất nhiều tình cảm dành cho cuộc thi, vừa hát live, vừa nhảy và trên sóng truyền hình trực tiếp thì đúng là anh đáng được chúng ta trân trọng hơn là mổ xẻ một cách “đạp đổ” như vậy. Tôi biết chuyện về Bi thì đã quá cũ, tôi chỉ muốn nói về chuyện của chúng ta, nhìn cách mà báo chí Hàn Quốc và các trang mạng xã hội nước này quan tâm, bình luận về cuộc thi HHVN 2016 và thí sinh của chúng ta mới thấy họ trong trẻo và dễ thương làm sao! Còn cách mà một số ít công chúng khi xem qua truyền hình nói về Bi thật đáng buồn. Vậy thì còn đâu tinh thần mến khách, hiếu khách của chúng ta? Lẽ ra khi nhận xét điều gì thì cũng nên sâu sắc và quan tâm hơn là một cách phiến diện. Bản thân Bi Rain sự thật là quá nhiệt tình ngay khi chúng tôi mời anh quay lại VN.
Chị đã bước chân vào showbiz Việt và chắc chắn hiểu được hệ lụy của những người liên quan đến người đẹp, tổ chức thi người đẹp thường rất nhiều. Có khi nào chị sợ thị phi?
Tôi nghĩ không riêng gì những người liên quan đến showbiz hay liên quan đến người đẹp mới bị thị phi mà tất cả mọi người đều có thể bị thị phi đâu đó thôi. Đó là mặt tiêu cực nho nhỏ trong vô vàn những điều tích cực của cuộc sống hiện đại. Nhất là ngày nay khi mà mỗi người đều có một trang truyền thông riêng. Họ có quyền thích hay không thích ai đó, vấn đề gì đó và thoải mái bày tỏ ra công chúng, tỏ ra là mình biết nhiều về mọi người có lẽ cũng là sở thích của một vài cá nhân… Điều này không ảnh hưởng gì đến tôi cả bởi đó là đặc tính của đời sống hiện đại, tính cách của một số người thôi.
Những khi công việc vào lúc cao trào, hẳn chị phải có bí quyết để cân bằng cuộc sống, công việc một cách vẹn toàn? Ngồi với chị khoảng một giờ thôi mà tôi choáng khi chứng kiến chị đã phải trả lời khoảng 10 cuộc điện thoại và giải quyết vô số chuyện công ty?
Tôi đúng là quá bận rộn với công việc thật vì tính chất công việc làm dịch vụ của mình. Tuy nhiên, tôi nghĩ vui rằng chắc đỉnh cao của bận rộn là bận rộn trong tự do. Tôi lúc nào cũng bận nhưng muốn ngưng bận là có thể ngưng ngay. Gần như tôi đều có thể làm được tất cả những gì mình muốn, trừ khi tôi không muốn (cười). Và tôi cũng tập cho toàn bộ nhân viên của mình là làm sao để có thể bận rộn một cách tự do như vậy. Muốn như thế phải xây dựng được một kế hoạch làm việc thật tốt, xây dựng các phương án thay thế và hỗ trợ khi không có mình.
Chị hay tâm sự đến giờ chị vẫn thấy mình thành công chậm, hẳn chị còn nhiều ước mơ muốn vươn đến?
Thuở nhỏ thì tôi ước mơ nhiều thứ trong sự chật hẹp của cái nghèo. Lớn lên một chút, tôi từ bỏ một số điều và mơ những điều khác, có rất nhiều ước mơ đã thành hiện thực. Tôi nhận ra rằng, xuất phát điểm của tôi thấp quá nên có thể tôi hơi mất sức trong cuộc chạy đua, giờ đến một mức mà xuất phát điểm không còn quan trọng nữa thì phải đẩy tốc độ nhanh hơn để chạy cho đúng lộ trình trên quỹ đạo đã đặt ra. Tuy nhiên, tôi không quá cực đoan với mọi mục tiêu, mọi thứ đều có thể thay đổi tùy theo tình hình thực tế.
Cuộc chạy đua của chị quả là mất quá nhiều sức lực. Ngoài công việc, chị đã phải nuôi dưỡng tình yêu từ các thành viên gia đình như thế nào khi mà cảm giác công việc luôn vây quanh?
Tôi cho rằng một người phụ nữ đảm đang và quán xuyến gia đình tốt thì không nhất thiết cô ấy phải tự tay làm tất cả mọi việc, cô ấy có thể sắp xếp “điều hành gia đình” theo cách của mình. Tôi lắng nghe tiếng nói từ những người thân xung quanh mình mọi lúc mọi nơi và cảm giác rất hiểu về họ. Sinh nhật của bất kỳ người thân nào, nhân viên nào tôi cũng có quà riêng theo gu của các bạn ấy. Tôi luôn xuất hiện đúng lúc khi cảm nhận ai đó đang cần mình. Chồng tôi cũng thường hay nói đùa rằng “có nhiều chuyện ông xã mới nghĩ trong đầu thôi là bà xã đã hiện diện và làm rồi!”. Tôi luôn chu toàn trong mọi việc của công ty, gia đình hai bên theo cách của mình như vậy.
Cuối cùng chị có lời gì dành cho các bạn trẻ đang khởi nghiệp?
Theo kinh nghiệm từ bản thân tôi thì… hãy biết ước mơ, rồi biến ước mơ thành tham vọng tích cực; hành động thật sự bằng sự chăm chỉ; sống với thực tại, quan sát nhiều hơn và đừng quá lạm dụng mạng xã hội.

Trí Nam
Ảnh: Lê Thiện Viễn