Xã Ia Der “gồng mình” trước mùa khô hạn

Từ nhiều tháng nay, người dân làng Jut và học sinh tại 9 điểm trường thuộc hệ thống trường mầm non 30/4 xã Ia Der (huyện Ia Grai, Gia Lai) phải “gồng mình” lên trước cơn hạn hán kéo dài.

Từ nhiều tháng nay, người dân làng Jut và học sinh tại 9 điểm trường thuộc hệ thống trường mầm non 30/4 xã Ia Der (huyện Ia Grai, Gia Lai) phải “gồng mình” lên trước cơn hạn hán kéo dài.

Ia Der (huyện Ia Grai, Gia Lai) là xã thuộc diện khó khăn với đa số là người dân tộc thiểu số. Hiện đây là một trong những vùng chịu thiệt hại nặng nề về hạn hán ở Tây Nguyên. Khi nguồn nước cạn kiệt kéo sẽ theo nhiều hệ lụy. Người dân thiếu nước sinh hoạt, bệnh tật hoành hành, nương rẫy khô cằn bà con lại canh cánh nỗi lo mất mùa. Túng quẩn, đói nghèo lại bám lấy người dân, trẻ con không được quan tâm, chăm sóc tốt. Và để có nước sinh hoạt, nhiều người phải bám đèo vượt núi từ tinh mơ gùi từng can nước ở những nơi xa hàng trăm mét. Còn thầy cô giáo tại 9 điểm trường thuộc hệ thống trường mầm non 30/4 trong xã Ia Der phải đi xin, mua nước của các hộ dân xung quanh để các em học sinh sử dụng.

img_4277-copy phan-thu-phuong-19-copy

Theo chia sẻ của cô giáo tại trường, trước giờ nhà trường có khoan giếng để phục vụ sinh hoạt nhưng hiện tại giếng bị nhiễm phèn nặng nên chỉ dùng để tưới cây. Tuy nhiên, đợt nắng nóng này, mạch nước ngầm cạn kiệt, giếng cũng trơ đáy. Thầy cô phải đi mua nước của các hộ xung quanh nên các cháu sử dụng cũng chắt chịu từng giọt.

phan-thu-phuong-20-copy

Trước tình hình này, thí sinh HHVN 2016 Phan Thu Phương cùng công ty Megasun đã đưa dự án “Nước sạch trường em” về xã Ia Der nhằm giúp bà con làng Jut và các em học sinh tại 9 điểm trường trong hệ thống trường mầm non 30/4 có được những dòng nước sạch, đời sống người dân phần nào bớt được những nỗi lo và thầy cô giáo yên tâm hơn, tập trung vào chuyên môn để dạy dỗ các em nên người.

phan-thu-phuong-22-copy

Ông Bùi Văn Nam (Giám đốc Công ty TNHH SX Megasun) bàn cùng thí sinh Phan Thu Phương và ekip chương trình Người đẹp Nhân ái để đưa ra phương án nạo vét và khoan giếng cho hệ thống trường mầm non 30/4 xã Ia Der, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai.

phan-thu-phuong-23-copy

phan-thu-phuong-25-copy phan-thu-phuong-32-copy

Với dự án này, Megasun đã khảo sát địa bàn, thiết kế bản vẻ và cùng Phan Thu Phương bắt tay vào nạo vét, khoan giếng & lắp bồn chứa nước cùng hệ thống bơm tự động cho cả 09 điểm trường mầm non (gồm trường mầm non làng Jut và 8 điểm trường thuộc hệ thống trường mầm non 30/4).

Ngay khi đón những dòng nước mát lành từ hệ bồn chứa nước do Megasun lắp dựng, người dân trong xã Ia Der mừng như vừa trúng vụ mùa. Còn cô giáo ở trường mầm non 30/4 rưng rưng xúc động vì từ nay các cháu học sinh được chăm sóc tinh tươm hơn, thầy cô cũng đở vất vả đi xin từng can nước mà chỉ tập trung vào chuyên môn để cung cấp kiến thức dạy dỗ các em nên người.

Cuối chương trình, Megasun cùng thí sinh Phan Thu Phương bàn giao lại công trình cho chính quyền xã, đồng thời trao 150 phần quà (gồm tập vở, sữa, hộp bút) cho các em học sinh cùng 40 xô chứa nước cho bà con dân làng Jut như một sự sẻ chia cùng các em và đồng bào nơi đây.

phan-thu-phuong-6-copy phan-thu-phuong-2-copy img_4301-copy