Giải mã sức hút của Hoa hậu Việt Nam

Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1988 với tiền thân là Hoa hậu báo Tiền Phong. Kể từ đó đến nay, cuộc thi diễn ra đều đặn hai năm một lần trong sự mong chờ của khán giả cả nước.

Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1988 với tiền thân là Hoa hậu báo Tiền Phong. Kể từ đó đến nay, cuộc thi diễn ra đều đặn hai năm một lần trong sự mong chờ của khán giả cả nước.

Những mỹ nhân nổi bật gắn liền với tên tuổi của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam từ trước đến nay có thể kể như: Hà Kiều Anh, Nguyễn Thị Huyền, Mai Phương Thúy, Trần Thị Thùy Dung…

“Cửa ải” nhân trắc học

Một trong những yếu tố tạo nên uy tín của cuộc thi là quy trình tuyển chọn khắt khe ngay từ vòng gửi hồ sơ. Mọi thí sinh tham gia cuộc thi từ vòng sơ khảo đều được ban tổ chức đo chiều cao, kiểm tra nhân trắc học kỹ lưỡng. Bộ phận đo nhân trắc học hoạt động độc lập với ban tổ chức và ban giám khảo.

Tiêu chí của Hoa hậu Việt Nam từ trước đến nay không chấp nhận những thí sinh đã từng dùng các phương pháp thẩm mỹ, kể cả không xâm lấn và có xâm lấn. Vì vậy, một số cô gái dù rất xinh đẹp nhưng đã không vượt qua được “cửa ải” nhân trắc học.

 HH Hà Kiều Anh

 

Chất lượng thí sinh cũng là một yếu tố tạo nên thành công của Hoa hậu Việt Nam. Khác với các cuộc thi khác, Hoa hậu Việt Nam nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ của Trung ương Đoàn, các tỉnh, thành Đoàn, Hội Thanh niên, Hội sinh viên và các trường Đại học trong cả nước.

“Chính họ đã tổ chức tích cực các cuộc thi hoa khôi, người đẹp cấp cơ sở và thường xuyên giới thiệu cho cuộc thi HHVN những gương mặt khả ái” – nhà báo Lê Xuân Sơn, Trưởng BTC từng chia sẻ.

Năm nay, dù chỉ mới là vòng chung khảo phía Nam nhưng một loạt gương mặt khả ái đã được khán giả nhớ đến và bàn rất sôi nổi, chẳng hạn thí sinh Kiều Vỹ (Quảng Nam), Ngọc Trân (Hoa khôi Du lịch Huế), Thùy Trang (cao 1,8m)…

 Cuộc thi đã phát hiện ra những người đẹp như Nguyễn Thị Huyền

 

 Người đẹp Nguyễn Thị Huyền với vẻ đẹp hoàn thiện qua thời gian

Đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu Việt Nam luôn là sự kiện được mong chờ của đông đảo khán giả cả nước. Đây không chỉ là màn trình diễn nhan sắc của những cô gái xinh đẹp nhất mà còn quy tụ nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc. Đến giờ, nhiều người vẫn còn nhớ đến màn xuất hiện hoành tráng của Hồ Ngọc Hà sau khi sinh con hơn một tháng tại chung kết HHVN 2010.

Thay đổi để tồn tại

Dù là cuộc thi nhan sắc danh giá nhất đất nước nhưng những người tổ chức HHVN thay đổi liên tục để đáp ứng thị hiếu của khán giả cũng như bạn bè quốc tế. Những năm gần đây, ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam mời nhiều tên tuổi lớn trên thế giới đến biểu diễn để tiệm cận tinh thần hội nhập quốc tế. Đêm chung kết cuộc thi diễn ra năm 2012 có sự góp mặt của ca sĩ từng 2 lần đoạt giải Grammy -Kelly Clarson.

Đêm chung kết sắp diễn ra của Hoa hậu Việt Nam 2016 dự định có sự tham gia của nam ca sĩ Hàn Quốc Bi Rain. Để mời được ca sĩ danh tiếng quốc tế, ê-kíp đã chuẩn bị từ nhiều tháng trước cũng như chuẩn bị một khoản kinh phí thuộc hàng “khủng”. Ngoài ra, họp báo giới thiệu vòng Chung khảo phía Nam của Hoa hậu Việt Nam 2016 cũng có sự góp mặt của Flora Coquerel, Hoa hậu Pháp và cũng là Á hậu 3 Hoa hậu Hoàn vũ 2015.

 HH Mai Phương Thúy ngày đăng quang…

Bên cạnh đó, mỗi năm, cuộc thi đều mang đến những diện mạo mới cũng như những thử thách mới cho thí sinh và cho cả chính ban tổ chức. Điểm mới của Hoa hậu Việt Nam 2016 chính danh hiệu Người đẹp Nhân ái. Đây là lần đầu tiên các thí sinh HHVN được trực tiếp thử sức mình với nhiều hoạt động đồng hành có tính chất thử thách lớn gắn liền với thực tế đời sống xã hội.

… và hiện tại

Bên cạnh đó, danh hiệu Người đẹp Truyền thông sẽ giúp các cô gái trẻ góp phần quảng bá hình ảnh đẹp của quê hương đất nước và tăng khả năng giao tiếp.

Theo Lao Động