“Nụ cười trẻ thơ” chạm đến triệu trái tim Việt Nam

“Cha con thì thôi mẹ con, mẹ con có chồng rồi, còn cha con thì có vợ rồi, mẹ con có con rồi. Con sẽ làm miệng đầy đủ, rồi con sẽ đi học”. Câu nói ngây thơ của bé Ngọc Ánh (8 tuổi) khiến người lớn phải chạnh lòng.

Ngọc Ánh – Thiên thần nhỏ truyền năng lượng tích cực

Không phải thương xót cho con khi sinh ra đã mang quá nhiều điều không may mắn, cảm nhận của tất cả những ai tiếp xúc với bé Ánh chính là em có một năng lượng vô cùng tích cực và lan tỏa niềm vui đến với những người bên cạnh.

Ngọc Ánh là một trong những bệnh nhi đặc biệt được các thí sinh Hoa hậu Việt Nam 2018 tiếp cận và tìm hiểu hoàn cảnh. Ngay từ những giây phút đầu tiên, sự xuất hiện của bé Ánh đã gây ấn tượng đặc biệt bởi những câu nói hồn nhiên nhưng lại khiến người lớn không khỏi chạnh lòng: “Con 8 tuổi, con tên Tăng Thị Ngọc Ánh, con sống với bà ngoại con. Cha con thì thôi mẹ con, mẹ con có chồng rồi, còn cha con thì có vợ rồi, mẹ con có con rồi…”.

Dù cho hoàn cảnh gia đình khó khăn và bị khuyết tật khá nặng nhưng trong suốt chương trình, khán giả chưa lần nào thấy bé khóc hay mặc cảm, tự ti. Ngược lại, cô bé cứ ríu ra ríu rít, tươi cười. Ngọc Ánh có ước mơ trở thành bác sĩ để chữa trị cho các bé bị bệnh giống mình. Em hồn nhiên chia sẻ: “Con rất thương cha mẹ con, con cũng thương em con nữa. Con sẽ làm miệng đầy đủ, rồi con sẽ đi học. Con sẽ được các bạn chơi với con, không ai chê con hết trơn”. Chính những ước mơ nhỏ bé và chân thành ấy đã khiến khán giả nghẹn ngào rơi nước mắt.

Sự lạc quan của thiên thần nhỏ khiến nhà báo Trác Thúy Miêu xúc động thốt lên: “Bản thân Ngọc Ánh chính là một đại sứ của lối sống tích cực” và chị nhìn thấy cái đẹp đầy thuyết phục ngay trong những nói chân thật, hồn nhiên của bé.

Có một chút tiếc nuối khi kết thúc dự án, bé Ánh vẫn chưa được phẫu thuật…

Ngọc Tài – Cô gái nhỏ can trường

“Em đi xin việc thấy em bị vậy người ta từ chối. Sau này có cô chủ quán thương tình nhận em vào phụ bán phá lấu qua ngày”. Những lời chia sẻ của Ngọc Tài ở TP.HCM đã khiến người xem không khỏi day dứt. Bởi đâu đó, đôi lần chính chúng ta có khi cũng hờ hững, vô tâm lướt qua những phận người kém may mắn như em Tài.

Trong buổi khám sàng lọc, Tài chỉ đi có một mình. Khi bác sĩ hỏi người nhà em đâu, cô bé 19 tuổi chỉ biết cúi mặt, lặng lẽ rơi nước mắt. Khiếm khuyết trên gương mặt đã là một bất hạnh, khiếm khuyết cả về hạnh phúc gia đình không trọn vẹn – có lẽ với cô bé 19 tuổi đã đầy đủ nhận thức thì khoảng trống ấy khó mà có thể lấp đầy. Vậy mà đâu đó trong những thước phim phát sóng, người xem vẫn cảm nhận ở cô bé ấy sự can trường, bình tĩnh sống.

Những câu chuyện đẹp về tình người

Ngọc Ánh hay Ngọc Tài chỉ là hai trong số rất nhiều các em nhỏ bị hở hàm ếch mà thí sinh Hoa hậu Việt Nam 2018 và Thương hiệu mỹ phẩm The Face Shop tiếp cận trong dự án “Nụ cười trẻ thơ”, phối hợp cùng Tổ chức Operation Smile.

Trong khuôn khổ của dự án, có gần 100 bé bị hở hàm ếch đến từ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn đã được phẫu thuật. Thương hiệu mỹ phẩm The Face Shop phối hợp cùng Tổ chức Operation Smile đã lo toàn bộ chi phí phẫu thuật, giúp gần 100 trẻ em Việt Nam tìm lại nụ cười trọn vẹn.

Không chỉ có vậy, ngày em Ngọc Tài phẫu thuật, nhóm thí sinh Hoa hậu Việt Nam 2018 đã tìm mọi cách liên lạc và cất công đưa mẹ Tài từ Biên Hòa kịp đến bệnh viện thăm con. Khoảnh khắc mẹ Tài gặp được con sau phẫu thuật là một trong những khoảnh khắc xúc động của dự án. Người mẹ đã bật khóc: “Mẹ yêu con gái của mẹ” – câu nói tưởng chừng đơn giản nhưng phải mất 19 năm cô bé Tài mới được nghe thấy.

Thí sinh Trương Thị Thanh Bình – người trực tiếp lo cho em Tài từ đầu đến khi hậu phẫu đã thẳng thắn bày tỏ sự tức giận với mẹ em Tài ngay trên sóng truyền hình, nhưng khi nghe được câu nói đó, Thanh Bình cũng đã cùng khóc với hai mẹ con. Những giọt nước mắt dẫu mang những cảm xúc khác nhau nhưng ngay tại khoảnh khắc trùng phùng, hẳn đó đều là những giọt nước mắt của hạnh phúc.

Còn với Ngọc Ánh, tuy em chưa được phẫu thuật đợt này vì ca phẫu thuật khá phức tạp mà Ánh thì còn quá nhỏ, nhưng Thương hiệu mỹ phẩm The Face Shop cam kết sẽ đồng hành cùng em cho đến khi em đủ tuổi và đủ sức khỏe để có thể phẫu thuật hoàn thiện hàm và gương mặt.

Dự án “Nụ cười trẻ thơ” trong khuôn khổ Hoa hậu Việt Nam 2018 – Người đẹp nhân ái tạm khép lại, nhưng hành trình tìm lại nụ cười trọn vẹn cho trẻ em trên khắp Việt Nam của Thương hiệu mỹ phẩm The Face Shop phối hợp cùng Tổ chức Operation Smile vẫn còn tiếp tục. Sẽ còn nhiều những câu chuyện đẹp về tình người được viết tiếp…

Với phương châm “Yêu thương chính là cội nguồn của sự thành công”, Công ty TNHH Hoa Sen Việt – nhà phân phối độc quyền Thương hiệu mỹ phẩm The Face Shop tại Việt Nam đang tích cực tạo ra những giá trị mang tính cộng đồng có sức lan tỏa mạnh mẽ. Như nhà báo Trác Thuý Miêu đã chia sẻ: “Cảm ơn sự thông minh và văn minh của một nhãn hàng mỹ phẩm. Biết rằng làm đẹp không chỉ là làm đẹp trên những khuôn mặt lành lặn, sáng ngời của các cô gái đẹp, mà còn là làm đẹp trên những khuôn mặt không may mắn bị méo mó, dị dạng. Vì chúng ta biết rằng: cái đẹp của mỹ phẩm phục vụ cho vẻ bề ngoài, nhưng The Face Shop còn góp phần cho cái đẹp đến từ bên trong của các cô gái và đến từ bên trong sự hạnh phúc của các bệnh nhi”.

Các dự án cộng đồng tiếp theo của Hoa hậu Việt Nam 2018 – Người đẹp nhân ái  tiếp tục được phát sóng lúc 20h05 chủ nhật hàng tuần trên VTV9.