Megasun cùng thí sinh HHVN 2016 khoan giếng đưa nước về buôn làng Krang

Thiếu nước ở các tỉnh miền núi Tây Nguyên đang là nổi lo hiện hữu đe dọa đời sống của bà con đồng bào buôn làng Krang xã Dur K’măn, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk.

Thiếu nước ở các tỉnh miền núi Tây Nguyên đang là nổi lo hiện hữu đe dọa đời sống của bà con đồng bào buôn làng Krang xã Dur K’măn, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk.

Có một thực trạng là vài năm trở lại đây, hạn hán kéo dài, người dân các tỉnh Tây Nguyên đang phải đối mặt với “cơn khát” đỉnh điểm khi hầu hết nương rẫy đều nứt nẻ, khô cằn, cây cối trơ gốc, dẫn đến mất mùa. Nhiều người đã tìm đủ mọi cách để khoan giếng, nạo vét kênh, chắt chiu từng giọt nước cứu mùa màng nhưng dù khoan sâu cả trăm mét vẫn không tìm thấy nước nên bà con đành buông tay bất lực. Với người dân buôn làng Krang, xã Dur K’măn, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk lại càng thêm chật vật, khó khăn chồng chất khó khăn khi mạch nước ngầm cạn kiệt, giếng trơ đáy, bà con phải đi thật xa để lấy nước nên điều kiện sinh hoạt rất khắc khổ.

Phung Bao Ngoc Van 1

Phùng Bảo Ngọc Vân là thí sinh tiếp nối hành trình Nhân ái với từ khóa “Ngầm” có nhiệm vụ tại buôn Krang, xã Dur K’măn, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk. Sau khi tiếp nhận dự án, cô sinh viên Đại học Ngoại thương Hà Nội hòa nhập rất nhanh chóng với bà con đồng bào. Tại đây, Ngọc Vân đã xin ở nhà dân để cùng sinh hoạt, cùng ăn, cùng ở, cùng lên nương với người dân để thấu hiểu được nổi vất vả cũng như nổi khổ khi thiếu nước sinh hoạt của bà con buôn làng.

Phung Bao Ngoc Van 7

Đồng hành cùng dự án này là Công ty Megasun – Công ty chuyên sản xuất máy nước nóng năng lượng mặt trời trên dây chuyền công nghệ hiện đại của Nhật Bản, Australia. Có hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường, Megasun hiểu rõ nguồn năng lượng điện từ (bức xạ mặt trời) diễn ra trên vùng đất đầy nắng của Tây Nguyên. Và sau khi cùng Phùng Bảo Ngọc Vân đi khảo sát thực địa tại buôn Krang, xã Dur K’măn, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk, Megasun càng thấu hiểu nỗi thống khổ của bà con khi thiếu nước trầm trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến mùa màng và cả tương lai những em nhỏ ở đây. Với dự án đưa nước sạch về buôn làng, Megasun cùng thí sinh Người đẹp Nhân ái đã bắt tay vào việc nạo vét và khoan giếng tìm nguồn nước, sau đó lắp đặt hệ thống bơm tự động lên bồn chứa nước tại 2 điểm là nhà văn hóa cộng đồng buôn Krang và trường Hoàng Văn Thụ (buôn Dur 1) nhằm giúp bà con có được những giọt nước mát lành cũng như vơi bớt nỗi nhọc nhằn. Ngoài ra, chương trình còn tặng 200 suất quà cho các em nhỏ và 40 xô chứa nước cho bà con nơi đây.

Phung Bao Ngoc Van 8

Trở về từ sau chương trình, ông Bùi Văn Nam (Giám đốc Công ty TNHH SX Megasun) cho biết: “Đến tận nơi mới thấy nỗi khổ của bà con khi sống trong cảnh hạn hán nghiêm trọng kéo dài, mùa màng thất bát, đời sống cơ cực… từ năm này sang năm khác. Với dự án đưa nước sạch về buôn làng, hy vọng bà con vơi bớt phần nào những khó khăn, ổn định đời sống sản xuất”.

Phung Bao Ngoc Van 6

Riêng Phùng Bảo Ngọc Vân sau dự án vẫn không thôi trăn trở: “chuyến hành trình của em quá ngắn, em thấy mình chưa giúp gì nhiều cho bà con, có điều em thấy tiếc nhất là vùng này rất nắng nhưng lại không tận dụng để làm nguồn điện năng lượng mặt trời vừa giúp bà con có điện sản xuất lại vừa tiết kiệm được chi phí mà lại không lãng phí tài nguyên”.